ยินดีต้อนรับสู่ บล็อกกรีนพีซ เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ที่ๆ เราบอกเล่าเรื่องราวความเป็นไป เบื้องหลังการทำงาน ข้อคิด ความคิดเห็น เพิ่มเติมจาก งานที่เราทำ

Water journal part 5: กรีนพีซส่งตัวอย่างน้ำจากแม่น้ำเจ้าพระยาไปถึงห้องทดลอง มหาวิทยาลัย Exeter ประเทศอังกฤษแล้ว

CG Thai: ห้องทดลอง มหาวิทยาลัย Exeter ประเทศอังกฤษ

CG: ดร. เควิน บริดเดน นักวิทยาศาตร์ กรีนพีซสากล

ผมและทีมงานกำลังทดสอบตัวอย่างน้ำจากประเทศไทยที่เก็บมาจากคลองที่ไหลลงสู่แม่น้ำเจ้าพระยา และน้ำเสียจากโรงงานอุตสาหกรรม เรากำลังหาสารเคมีที่เป็นพิษ โลหะหนัก และมลพิษประเภทสารอินทรีย์ เพื่อที่จะชี้ว่าสารประเภทไหนบ้างที่ถูกปล่อยลงในแหล่งน้ำ

เมื่อเราได้ตัวอย่างน้ำเหล่านี้มา เราก็จะนำไปผ่านกระบวนการทดสอบเพื่อหาสารเคมีปนเปื้อน ขณะนี้เรากำลังทดลองอย่างต่อเนื่อง และคาดว่าจะได้ผลทดสอบภายในประมาณหนึ่งเดือน

ในการทดสอบนี้ค่อนข้างยุ่งยากและซับซ้อน เพราะจะต้องทดสอบเพื่อหาสารเคมีที่แตกต่างกันเป็นจำนวนมาก เราต้องแยกโลหะหนักออกจากตัวอย่างน้ำ และทดสอบว่าโลหะหนักนั้นมีปริมาณมากน้อยเพียงใด นอกจากนั้นเรายังต้องแยกสารอินทรีย์ต่างๆ ออกมาเพื่อบ่งชี้ว่ามีสารประกอบใดบ้างอยู่ในตัวอย่างน้ำเหล่านั้น กระบวนการทดสอบนี้ค่อนข้างซับซ้อนและใช้เวลานานพอสมควร

เราคาดว่าจะได้ผลทดสอบภายในหนึ่งเดือน และเราจะรวบรวมเป็นรายงานเพื่อเปิดเผยต่อสาธารณชน เพื่อชี้แจงว่ามีสารเคมีใดบ้างในแหล่งน้ำ และให้สังคมตระหนักถึงความสำคัญของสถานการณ์นี้ นอกจากนั้นเราจะส่งรายงานการปล่อยน้ำเสียไปให้รัฐบาลด้วย

 

1 ความคิดเห็น:

  1. ไม่ระบุชื่อ said,

    ขอบคุณกรีนพีชมากครับ ที่ทำงานเพื่อประเทศไทย
    เรา เคยเก็บตัวอย่างน้ำไปตรวจCOD,BOD,ความขุ่น การนำไฟฟ้า แต่ก็บอกไม่ได้ว่ามีโลหะหนักรึปล่าว
    อยากรู้ผลไวๆครับ

    on ๑๐ กรกฎาคม ๒๕๕๓ ๒๒:๔๐  


แสดงความคิดเห็น