ยินดีต้อนรับสู่ บล็อกกรีนพีซ เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ที่ๆ เราบอกเล่าเรื่องราวความเป็นไป เบื้องหลังการทำงาน ข้อคิด ความคิดเห็น เพิ่มเติมจาก งานที่เราทำ

การประชุมภาคประชาชนโลกด้านภาวะโลกร้อน


เริ่มจากวันจันทร์ที่ 19 เมษายน ประชาชนประมาณ 15,000 คน จากทั่วโลก พร้อมทั้งตัวแทนจากรัฐบาล 70 ประเทศ โดยหลักๆ มาจากประเทศที่ยากจน จะเข้าร่วมประชุม การประชุมภาคประชาชนโลกด้านการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ และสิทธิของโลก ณ เมืองโคชาบัมบา ประเทศโบลีเวีย นี่เป็นการประชุมที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน ที่นำพาประเทศต่างๆ ที่ได้รับผลกระทบจากการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ มารวมตัวกันกับผู้เชี่ยวชาญและนักกิจกรรมเพื่อค้นหาวิธีแก้ปัญหา

“จุดประสงค์หลักของการประชุม คือ การเรียกร้องให้ประเทศที่พัฒนาแล้วมีพันธะและบรรลุพันธะการลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจก และเราได้สังเกตเห็นว่าสิ่งนี้จะไม่เกิดขึ้นหากปราศจากแรงกดดันจากภาคประชาสังคม” พาโบล โซลอน ทูตสหประชาชนแห่งโบลีเวีย กล่าว

ในโคชาบัมบา “ผู้ที่กำลังประสบผลกระทบจากภาวะโลกร้อน จะมีโอกาสได้ออกเสียง” โซลอนกล่าว

โบลีเวียกำลังเผชิญกับการสูญเสียธารน้ำแข็งอย่างรวดเร็วเพราะการเปลี่ยนแปลงของอุณหภูมิโลก ในขณะที่ประเทศที่เป็นเกาะเล็กๆ เช่น โคโมรอส จะเข้าร่วมประชุมเพื่ออภิปรายเกี่ยวกับระดับน้ำทะเลที่เพิ่มสูงขึ้น


การประชุมประกาศเรียกรวมตัวโดย ประธานาธิบดีอีโว โมราเลส แห่งโบลิเวีย หลังการเจรจาด้านสภาพภูมิอากาศแห่งสหประชาชาติครั้งล่าสุด ณ กรุงโคเปนเฮเกน ซึ่งสิ้นสุดลงด้วยร่างข้อตกลงโคเปนเฮเกน (Copenhagen Accord) ที่ไร้ซึ่งเป่าหมายการลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกที่มีผลบังคับทางกฎหมาย ที่ถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างมาก

ความพยายามของโบลีเวียในการเติมพลังใหม่ให้กับการเจรจา ได้รับการสนับสนุนจากองค์กรด้านสิ่งแวดล้อม การพัฒนา และ สิทธิมนุษยชนชั้นนำจากทั่วโลก เช่น 350.org, Friends of the Earth, Oxfam, Greenpeace, Action Aid และ Via Campesina คณะผู้แทนที่จะเข้าร่วมมาจากลาติน อเมริกา แอฟริกา เอเชีย ยุโรป และ อเมริกาเหนือ ส่วนเยอรมนี ฝรั่งเศส รัสเซีย จีน และ เม็กซิโก ได้ยืนยันแล้วฃ

ในบทบรรณาธิการ บิล แม็กคิบเบน จาก 350.org เขียนไว้ว่า “ขอบคุณสวรรค์…ที่ประเทศเช่นโบลีเวียเต็มใจที่จะทำงานเคียงข้างกับภาคประชาสังคม (แทนที่จะปิดห้องคุยกัน ดังที่สหประชาชาติทำที่โคเปนเฮเกน)”


ประธานาธิบดีโมราเลส จะกล่าวสุทนทรพจน์ในการเปิดประชุมครบองค์ในวันอังคารที่ 20 เมษายน และการประชุมจะดำเนินไปจนถึงวันพฤหัสบดีที่ 22 การประชุมจะมุ่งไปที่การประชุมคณะทำงาน 17 กลุ่ม และครอบคลุมประเด็น เช่น สาเหตุเชิงโครงสร้างของการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ ผู้ลี้ภัยสภาพภูมิอากาศ และ พิธีสารเกียวโต

เฮอร์นาน จีอาดินิ กล่าวปราศรัยในการประชุมภาคประชาชนโลก เกี่ยวกับกลยุทธ์หลังการประชุมที่โคชาบัมบาในวันพุธ ดังนี้

กรีนพีซยินดีต้อนรับการประชุมภาคประชาชนโลก ในฐานะเวทีอภิปรายที่สามารถสร้างความแข็งแกร่งให้กับการต่อสู้การเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศที่อันตราย” เฮอร์นาน จีอาดินิ แห่งกรีนพีซ อาร์เจนตินา กล่าวจากการประชุม “เป็นสิ่งที่สร้างแรงบันดาลใจที่ได้เห็นว่าความยุติธรรมด้านสภาพภูมิอากาศเป็นหัวใจของการเจรจา ประชาชนที่ยากจนที่สุดของโลกจำนวนหนึ่งกำลังได้รับผลกระทบรุนแรงที่สุดจากสภาพภูมิอากาศที่ถูกทำลาย เมื่อบ้าน วิถีชีวิต และ ชีวิตของพวกเขากำลังถูกทำลาย

กรีนพีซขอชื่นชมการเคลื่อนไหวของประธานาธิบดีโมราเลส ซึ่งเป็นประธานาธิบดีเชื้อสายอเมริกันคนแรกที่เป็นชาวพื้นเมือง ที่ได้ผลักดันให้สิทธิของประชาชนพื้นเมืองอยู่ในหัวแถวของการเจรจา ณ โคชาบัมบา


กรีนพีซหวังว่าการประชุมภาคประชาชนโลกจะเป็นประโยชน์ต่อการเจรจาด้านการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศต่างๆ ของสหประชาชาติที่กำลังดำเนินอยู่ โดยช่วยทำให้เกิดการเห็นชอบข้อตกลงด้านสภาพภูมิอากาศระดับโลกที่เป็นธรรม มุ่งมั่น และ มีผลบังคับใช้ตามกฎหมาย

รัฐบาลต่างๆ ทั่วโลก โดยเฉพาะของประเทศอุตสาหกรรมกำลังล้มเหลวในการกู้วิกฤตสภาพภูมิอากาศ พันธกรณีปัจจุบันภายใต้กระบวนการของสหประชาชาตินั่นไม่เพียงพออย่างน่าตำหนิ โดยอาจนำไปสู่การเพิ่มขึ้นของอุณหภูมิโลกให้มากกว่า 3 องศาเซลเซียส ซึ่งในระดับนี้ข้อมูลทางวิทยาศาสตร์ระบุว่าจะนำไปสู่หายนะสภาพภูมิอากาศ

กรีนพีซยินดีในความคิดริเริ่มของรัฐบาลโบลีเวีย ในการเดินหน้าการเจรจาเพื่อเห็นชอบการปฏิบัติการด้านสภาพภูมิอากาศที่สูงส่ง เป็นธรรม และ มีผลบังคับใช้ตามกฎหมาย ที่จำเป็นต้องเกิดขึ้นอย่างเร่งด่วน” จอร์จ เพลทนิคอฟ เจ้าหน้าที่รณรงค์และนักกิจกรรมด้านสิทธิประชาชนพื้นเมืองอเมริกัน จากกรีนพีซ กล่าว “ข้อเสนอที่สามารถช่วยให้โลกบรรลุข้อตกลงสภาพภูมิอากาศที่มีประสิทธิภาพ เป็นธรรม และ สมเหตุสมผล ต้องได้รับการพิจารณา

 

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น