ยินดีต้อนรับสู่ บล็อกกรีนพีซ เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ที่ๆ เราบอกเล่าเรื่องราวความเป็นไป เบื้องหลังการทำงาน ข้อคิด ความคิดเห็น เพิ่มเติมจาก งานที่เราทำ

หน้าร้อน มาคลายร้อนให้โลกกัน

     
หน้าร้อนมาถึงแล้ว.....หากคุณกำลังวางแผนจะไปท่องเที่ยวช่วงหน้าร้อนและช่วงปิดเทอมนี้ล่ะก็ อย่าลืมคำแนะนำดีๆ จากกรีนพีซ ที่จะช่วยให้การท่องเที่ยวของคุณไม่ทำลายสิ่งแวดล้อม แต่ไม่ลดความสนุกลงด้วยนะคะ

♥ น้องๆ อาจวางแผนเที่ยวใกล้ๆ บ้าน หรือจังหวัดที่ไม่ไกลนัก อาจจะไปชมพิพิธภัณฑ์ สวนสาธารณะ ทะเล สวนสนุก ที่ยังไม่เคยไป เพื่อลดการใช้น้ำมันในการเดินทางไกลไปต่างประเทศ บางทีน้องๆ อาจค้นพบแหล่งเรียนรู้ใหม่ๆ ที่ไม่ไกลจากบ้านก็ได้นะ

♥  เดินทางโดยใช้เครื่องบินเมื่อจำเป็นจริงๆ เพราะการจราจรทางอากาศเป็นหนึ่งในตัวการหลักของการปล่อยก๊าซคาร์บอน สาเหตุหลักของภาวะโลกร้อน อาจเดินทางโดยรถไฟ หรือนั่งรถยนต์กันหลายๆ คนจะดีกว่า

♥ หากไปพักที่โรงแรม สิ่งที่ช่วยได้ คือ

-    อาบน้ำอย่านาน และปิดน้ำในขณะที่แปรงฟัน
-    เมื่อออกจากห้อง ช่วยกันปิดแอร์ เครื่องทำความร้อน ไฟ และ เครื่องใช้ไฟฟ้าอื่นๆ
-    ใช้ผ้าปูที่นอนและผ้าเช็ดตัวซ้ำ แทนที่จะให้โรงแรมเปลี่ยนให้ทุกวัน โรงแรมหลายแห่งจะไม่เปลี่ยนผ้าเช็ดตัวให้ถ้าแขวนไว้อย่างเรียบร้อย หากไม่แน่ใจ ให้เขียนโน้ตสำหรับคนทำความสะอาด หรือแจ้งเคาน์เตอร์โรงแรม
-    นำเครื่องอาบน้ำต่างๆ แทนที่จะใช้สิ่งที่โรงแรมจัดไว้ในหีบห่อ ถ้าใช้เครื่องอาบน้ำของโรงแรมไม่หมด นำกลับติดตัวไปใช้ในระหว่างวันเดินทางท่องเที่ยวที่เหลือได้
-    แยกขยะ ถ้าโรงแรมไม่มีมาตรการรีไซเคิล อาจจะนำขวดเปล่าและวัสดุอื่นๆ กลับบ้านไปรีไซเคิล
-    ให้ความเห็นกับโรงแรม โดยชื่นชมโครงการที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมของโรงแรม ถ้าโรงแรมไม่มีโครงการเช่นนั้น อาจฝากข้อเสนอแนะในแบบฟอร์มของโรงแรมให้เปลี่ยนโรงแรมเป็นสีเขียวในอนาคต

♥ หากจะไปเยี่ยมญาติช่วงปิดเทอม อย่าลืมนำของฝากน่ารักๆ ติดไม้ติดมือไปด้วยนะคะ อย่างเช่นต้นไม้หรือดอกไม้ ซึ่งจะช่วยทำให้บ้านน่าอยู่ขึ้น แถมเพิ่มออกซิเจนให้กับโลกอีกต่างหาก

♥ หากพักผ่อนอยู่ที่บ้าน อาจทำงานอดิเรก เช่น ดูแลสวนหย่อม ปลูกต้นไม้ในบริเวณบ้าน ตกแต่งสวนใหม่โดยใช้รั้วที่โปร่ง เพื่อให้กระแสลมถ่ายเทความร้อนและความชื้นที่สะสมในบริเวณบ้านให้ออกไป

♥ เที่ยวจนเต็มที่แล้ว อย่าลืมแบ่งปันเรื่องราวสนุกๆในวันหยุดให้เพื่อนๆฟัง และบอกต่อวิธีลดโลกร้อนที่คุณทำในหน้าร้อนนี้ ที่ Facebook ของเรา หรือจะ tweet มาเล่ากันแบบสดๆ ก็ได้ค่ะ

 

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น