ยินดีต้อนรับสู่ บล็อกกรีนพีซ เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ที่ๆ เราบอกเล่าเรื่องราวความเป็นไป เบื้องหลังการทำงาน ข้อคิด ความคิดเห็น เพิ่มเติมจาก งานที่เราทำ

วอน เฮอร์นันเดซ ใน แบบสำรวจความเชื่อมั่นรีดเดอร์ ไดเจส เอเชีย

วอน เฮอร์นันเดซ ผู้อำนวยการบริหาร กรีนพีซ เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เป็นหนึ่งในชาวฟิลิปปินส์ 20 อันดับต้น ที่ได้รับความเชื่อมั่นที่สุด จากการสำรวจทั่วประเทศชื่อ “แบบสำรวจความเชื่อมั่นของรีดเดอร์ไดเจสแห่งเอเชีย” (Asian Reader's Digest Trust Poll) ซึ่งให้ประชาชนจัดลำดับความน่าเชื่อถือ โดยใช้รายชื่อชาวฟิลิปปินส์ 80 คนที่มีอิทธิพลมากที่สุด รายชื่อนี้ประกอบด้วยนักร้องนักแสดง ศิลปิน นักวิทยาศาสตร์ นักการกุศลสังคม นักข่าว และ นักการเมือง
การจัดอันดับในครั้งนี้ นายวอนอยู่ในอันดับที่ 18 ถือเป็นการยอมรับครั้งล่าสุดที่มอบให้แก่นักกิจกรรมสิ่งแวดล้อมชั้นนำแห่งเอเชีย ในพ.ศ.2550 นายวอนเคยได้รับการอวยชัยให้เป็นหนึ่งในฮีโร่ด้านสิ่งแวดล้อมของนิตยสารไทม์ ส่วนใน พ.ศ.2546 เขาได้รับรางวัลโกลด์แมนด้านสิ่งแวดล้อม ซึ่งเทียบเท่ากับรางวัลโนเบลสำหรับนักสิ่งแวดล้อมระดับแก่นแท้ จากผลงานรณรงค์ต่อต้านของเสียและการเผาขยะ

“งานปกป้องและอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมไม่มีวันจบสิ้น แต่เราจะสามารถตัดใจเลิกล้มการต่อสู้เพื่ออนาคตของเราได้จริงหรือ”
วอน เฮอร์นันเดซ
ในพ.ศ. 2538 วอนเริ่มทำงานกับกรีนพีซสากล ในตำแหน่งผู้ประสานงานรณรงค์ด้านสารพิษในเอเชีย ในช่วงการเป็นเป็นนักกิจกรรมสิ่งแวดล้อมมามากกว่า 15 ปี เขาได้ริเริ่มการรณรงค์และโครงการด้านสิ่งแวดล้อมจำนวนมากในฟิลิปปินส์ เช่น การรณรงค์ฟื้นฟูสภาพแม่น้ำปาสิก และการเคลื่อนไหวเพื่อล้างสารพิษจากสถานที่ปนเปื้อน ณ อดีตฐานทัพสหรัฐอเมริกาในอ่าวคล๊าก และซูบิค นอกจากนี้เขายังเป็นผู้ก่อตั้งและผู้ขับเคลื่อนคนหลัก ของโครงการริเริ่มด้านสิ่งแวดล้อมและกลุ่มสัมพันธมิตรต่างๆ ทั้งในระดับประเทศและนานาประเทศ ซึ่งได้แก่ พันธมิตรต่อต้านการเผาขยะระดับโลก (Global Anti-Incineration Alliance; GAIA), พันธมิตร Waste Not Asia, Lakbay Kalikasan, สัมพันธมิตรขยะชีวภาพ,  กลุ่มเคลื่อนไหวแม่น้ำปาสิก (Sagip Pasig Movement) และ กลุ่มพลังปฏิบัติการเพื่อล้างฐานทัพ (People’s Task Force for Bases Clean-up)

นับแต่พ.ศ. 2551 วอนเป็นผู้ถือหางเสือของกรีนพีซ เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยนำพางานรณรงค์ขององค์กรสิ่งแวดล้อมแห่งนี้ไปสู่วิธีการแก้ปัญหาการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ (ภาวะโลกร้อน) การปกป้องป่าโบราณในภูมิภาค การกำจัดมลพิษทางน้ำ และ การส่งเสริมเกษตรกรรมแบบยั่งยืน

คุณช่วยได้
ลงมือทำเพื่อสิทธิ์ของคุณ Right to Know
-  ปฏิรูปการจัดการด้านสิ่งแวดล้อมภาคอุตสาหกรรม โดยผลักดันสิทธิการเข้าถึงข้อมูลและการมีส่วนร่วมของประชาชน

 

1 ความคิดเห็น:

  1. ไม่ระบุชื่อ said,

    ท่านใดเป็นสมาชิกประจำบ้านนา-ทัพสะแก จ.อุทัยธานี โปรดกลับไปเกี่ยวข้าวที่นาบ้านท่านด้วย โดยด่วน กรุณาไปพร้อมทีมงาน

    on ๑๕ มีนาคม ๒๕๕๓ ๑๕:๑๑  


แสดงความคิดเห็น