ยินดีต้อนรับสู่ บล็อกกรีนพีซ เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ที่ๆ เราบอกเล่าเรื่องราวความเป็นไป เบื้องหลังการทำงาน ข้อคิด ความคิดเห็น เพิ่มเติมจาก งานที่เราทำ

สิ่งที่เกิดขึ้นเมื่อคนดีทำความดี

14 พฤศจิกายน 2552

นี่เป็นข่าวล่าสุดจากค่ายผู้พิทักษ์สภาพภูมิอากาศในอินโดนีเซีย ซึ่งกำลังถูกปิดลงโดยตำรวจ

จาก ซารา เบอร์ตัน:

วันนี้ฉันมาถึงเปกันบารู ซึ่งเป็นเมืองที่ใหญ่เป็นอันดับที่ 2 ของเกาะสุมาตรา และห่างจากค่ายผู้พิทักษ์สภาพภูมิอากาศเพียง 4 ชั่วโมงครึ่ง ฉันกำลังมุ่งหน้าไปยังค่ายผู้พิทักษ์สภาพภูมิอากาศ พร้อมกับโจโก เจ้าหน้าที่รณรงค์ของกรีนพีซในอินโดนีเซีย และอิโลนา เจ้าหน้าที่รณรงค์วัยรุ่นจากกรีนพีซ รัสเซีย ที่จะใช้เวลา 2-3 สัปดาห์ในสำนักงานกรีนพีซ เอเชียตะวันออกเฉียงใต้

ฉันเป็นผู้รองอำนวยการโครงการนานาชาติ ที่มักจะประจำอยู่ในอัมสเตอร์ดัม มันเป็นชื่อตำแหน่งที่ยิ่งใหญ่ แต่สิ่งที่ฉันชอบทำ คือ ไปยังที่ที่มีการปฏิบัติการ และฉันคิดว่าในขณะนี้ไม่มีที่ใดที่เต็มไปด้วยการปฏิบัติการเหมือนที่นี่

ดูเหมือนว่าฉันคิดไม่ผิด หลังการปฏิบัติการอันเยี่ยมยอดในป่าเมื่อวันพฤหัสบดีที่แล้ว (ภาพอันเลิศเลอปรากฏเต็มหน้า ในนสพ. อินเตอร์เนชั่นแนล เฮอรัล ทริบูน ฉบับเอเชีย ซึ่งเป็นโฆษณาที่มีเป้าหมายที่ประธานาธิบดีโอบามา ที่อยู่ในระหว่างเยือนสิงคโปร์) ที่ตำรวจท้องถิ่นถ่ายเพื่อใช้เป็นหลักฐานต่อต้านผู้พิทักษ์สภาพภูิมิอากาศ แทนที่จะต่อต้านผู้ทำลายสภาพภูมิอากาศ

The ad in the International Herald Tribune

นักกิจกรรมส่วนหนึ่งจะถูกส่งกลับประเทศในวันจันทร์

ฉันรู้ว่านักกิจกรรมประมาณ 11 คนถูกนำตัวไปยังเปกันบารูเพื่อส่งตัวกลับประเทศจากอินโดนีเซีย เพราะพวกเขาเป็นคนต่างชาติ ดังนั้นฉันจึงตัดสินใจเป็นเยี่ยมพวกเขาที่สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง เมื่อฉันไปถึงเป็นเวลากลางวัน และอาสาสมัครกรีนพีซเพิ่งมาถึงพร้อมอาหารกลางวันสำหรับชายและหญิง 11 คน ซึ่งทั้งหมดดูมีจิตใจที่แข็งแกร่ง แม้ว่า่จะอยู่ในสภาพการณ์ที่น่าหดหู่

นักกิจกรรมแต่ละคนเดินมาจับมือและแนะนำตัวกับฉัน บางคนมาจากประเทศไทย ที่เหลือมาจากบราซิล สเปน และ เยอรมนี พวกเขาอยู่ที่ค่ายเป็นระยะเวลาต่างกัน ตั้งแต่ไม่กี่วันจนถึง 2-3 สัปดาห์ ทั้งหมดผิดหวังที่ต้องจากไป และต้องการบอกรักและโอบกอดผู้ที่ยังเหลืออยู่ในค่าย แต่ก็เหมือนที่ฉันบอกว่าจิตใจของพวกเขาแข็งแกร่ง โดยเฉพาะเมื่อพวกเขาได้เห็นภาพในหนังสือพิมพ์ดังกล่าว เพราะพวกเขารู้ว่าการปฏิบัติการนั้นประสบผลสำเร็จ มีีผลในด้านดีไปทั่วโลก และทำให้ประชาชนอีกหลายพันคนรับรู้ถึงวิกฤตสภาพภูมิอากาศและป่าไม้

Some of the activists from this weeks action

ฉันอยู่เป็นเพื่อนนักกิจกรรมทั้ง 11 คน จนกระทั่งถึงเวลาที่พวกเขาต้องจากไป ฉันเดินไปกับพวกเขาถึงสนามบินเพื่อบอกลา พวกเขาเป็นคนที่น่าประทับใจ ดังที่คุณคงจะนึกออก เพราะผู้คนที่ดีที่สุดเท่านั้นที่จะนำตัวเองเข้าไปเสี่ยงเช่นนั้น พวกเขารู้เหมือนที่ฉันรู้ว่า การปกป้องป่าเป็นสิ่งสำคัญเพียงใด (แม้จะปกป้องได้เพียงมากกว่า 1 วัน ดังที่พวกเขาได้ทำ) เพื่อปกป้องสภาพภูมิอากาศ และพวกเราทุกคนรู้ถึงความแตกต่างระหว่างผู้พิทักษ์สภาพภูมิอากาศ และอาชญากรสภาพภูมิอากาศ

ฉันได้ยินจากคนในค่ายว่า ตอนเย็นวันนี้ ตำรวจจำนวนมากมาถึงค่ายเพื่อยืนกรานว่าค่ายต้องถูกรื้อถอน และกรีนพีซต้องออกจากพื้นที่ ฉันจะไปที่นั่นในวันพรุ่งนี้ เมื่อพระอาทิตย์ขึ้น เพื่อดูว่าอะไรกำลังเกิดขึ้น ฉันเข้าใจว่าตำรวจให้เวลาคนของเราถึงโมงเย็นในการเก็บข้าวของออก ฉันต้องการเห็นด้วยตาตนเองว่าเกิดอะไรขึ้นเมื่อคนดีถูกหยุดยั้งไม่ให้ทำความดี ในขณะที่ผู้ที่ได้ผลกำไรจากการทำลายได้รับอนุญาตให้ทำลายต่อไป ฉันต้องการทำสิ่งที่ชาวกรีนพีซทำมาหลายทศวรรษ นั่นคือเป็นประจักษ์พยาน

ซารา เบอร์ตัน

 

2 ความคิดเห็น:

  1. Rin said,

    เป็นกำลังใจให้นะคะ ทำดีในที่สุดก็ต้่องได้เห็นผลของการกระทำคะ

    on ๑๕ พฤศจิกายน ๒๕๕๒ ๒๐:๕๕  


  2. Isa said,

    เจ๋งมากกนักกิจกรรมทุกคน อย่างน้อยพวกเค้าก็ได้ลงมือทำอะไรซักอย่าง สู้ๆค่ะ

    on ๑๕ พฤศจิกายน ๒๕๕๒ ๒๓:๒๓  


แสดงความคิดเห็น