ยินดีต้อนรับสู่ บล็อกกรีนพีซ เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ที่ๆ เราบอกเล่าเรื่องราวความเป็นไป เบื้องหลังการทำงาน ข้อคิด ความคิดเห็น เพิ่มเติมจาก งานที่เราทำ

สิ่งที่เกิดขึ้นเมื่อคนดีืำทำความดี - บทที่ 3ฉันได้เรียนรู้ว่าในเรื่องการรณรงค์ สิ่งต่างๆ สามารถเปลี่ยนแปลงภายในชั่วข้ามคืน และในการรณรงค์ีนี้ ฉันได้เรียนรู้ว่าสิ่งต่างๆ สามารถเปลี่ยนได้ 2 หรือ 3 ครั้ง ในชั่วข้ามคืน และนี่เป็นสิ่งที่เกิดขึ้นภายในชั่วข้ามคืน

เมื่อวานนี้ อาสาสมัครคนหนึ่งของค่ายผู้พิทักษ์สภาพภูมิอากาศ ซึ่งเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านกลไกจากกรุงบรัสเซลส์ เบลเยียม ถูกนำตัวออกจากค่ายโดยตำรวจในท้องถิ่น ไปยังสถานีตำรวจในท้องถิ่น ในขณะเดียวกันนักข่าว 2 คนจากอินเดียและอิตาลี และนักกิจกรรมกรีนพีซและเ้จ้าหน้าที่รณรงค์อีกเล็กน้อยกำลังอยู่ระหว่างเดินทางจากเมืองเปกันบารูมายังค่าย ขณะัที่รถตำรวจขนอาสาสมัครคนนั้นของเราออกไป เรามองเห็นพวกเขาเดินทางมาตามถนน ในที่สุด ทุกคนไปจบอยู่ที่สถานีตำรวจ และถูกสอบสวนเพียงสักครู่หนึ่งเท่านั้น จากนั้นพวกเขาได้รับการจัดหาที่อยู่ให้ 1 คืน และถูกนำตัวกลับไปที่เดิมในเช้าวันถัดไป (ซึ่งก็คือเช้านี้) เพื่อสอบสวนเพิ่มอีก

แล้วเรื่องราวที่เ้จ้าหน้าที่ตำรวจได้บอกเล่าก็เปลี่ยนไปเรื่อยๆ เริ่มที่พวกเขาถูกกักตัวด้วยข้อหาของสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง พวกเขาถูกกักตัวโดยปราศจากข้อกล่าวหา พวกเขามีวีซ่าที่ไม่ถูกต้อง พวกเขามีเอกสารที่ผิด (หรือไม่มี) ที่จะเดินทางสู่จังหวัดรีอาล แต่เราเห็นได้ว่าอะไรกำลังเกิดขึ้น นั่นคือ เจ้าหน้าที่รัฐกลัวว่าการรณรงค์นี้้จะดึงดูดความสนใจจากทั่วโลก และสิ่งนี้ทำให้ฉันหงุดหงิด เพราะนี่ไม่ใช่เป็นปัญหาของจังหวัดรีอาลเท่านั้น แล้วก็ไม่ใช่ปัญหาระดับประเทศ การปกปักษ์รักษาป่าฝนเป็นประเด็นระดับโลก การทำลายป่าในอินโดนีเซียทำให้อินโดนีเซียเป็นประเทศที่ปล่อยก๊าซที่ทำลายสภาพภูมิอากาศเป็นอันดับที่ 3 รองจากสหรัฐอเมริกาและจีน น่าทึ่งใช่ไหมล่ะ ประธานาธิบดีอินโดนีเซียได้ให้เริ่มให้พันธะว่าจะยกเรื่องนี้ขึ้นมาเจรจาในกรุงโคเปนเฮเกน ในเดือนธันวาคม พันธะของเขาต่อการลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกได้มีขึ้นบนเวทีนานาชาติ การปกป้องผืนป่าเหล่านี้ โดยหยุดทำลาย เป็นสิ่งที่พวกเราทุกคนต้องช่วยทำให้เกิดขึ้น และในฐานะชุมชนนานาชาติ เราต้องทำให้เจ้าหน้ารัฐบาลอินโดนีเซียที่เป็นผู้กลั่นแกล้งในครั้งนี้ ได้ยินอย่างแจ่มแจ้ง

แน่นอนว่ามีหลายสิ่งกำัลังเกิดขึ้น ณ ค่ายของเรา ชาวชุมชนท้องถิ่นที่แสดงการสนับสนุนอย่างเข้มแข็งต่อกรีนพีซและงานของเรา ณ ป่าแห่งนี้ ดังที่ฉันได้กล่าวถึงในบล็อกก่อนหน้า กำลังกลับมายังค่าย พวกเขาโกรธจัดที่ตำรวจได้นำตัวอาสาสมัครชาวเบลเยียมออกไป และต้องการปกป้องค่ายและงานรณรงค์ของเรา มันเป็นงานรณรงค์ของชาวชุมชนท้องถิ่นเหล่านี้เท่ากับเป็นงานรณรงค์ของเรา และเรารู้สึกดีใจอย่างยิ่งกับแรงสนับสนุนที่เข้มแข็งและชัดแจ้งนี้

ฉันคาดไว้ว่าในหลายชั่วโมงและหลายวันข้างหน้า สิ่งต่างๆ จะเปลี่ยนแล้วเปลี่ยนอีก แต่สิ่งที่ฉันรู้แน่ชัด คือ การรณรงค์นี้จะดำเนินต่อไป ฉันรู้ว่าชุมชนกรีนพีซทั่วโลก และชุมชมอื่นๆ ที่กรีนพีซร่วมทำงานเพื่อปกปักษ์ผืนป่าเหล่านี้จะทำสิ่งที่ถูกต้อง และสนับสนุนงานที่ดำเนินต่อเนื่องของเราที่นี่ ฉันรู้ว่า ณ ชั่วขณะนี้ที่เราปฏิบัติการอย่างมีประสิทธิภาพในวันที่เหลืออยู่ก่อนถึงการประชุมสุดยอดโลกร้อนของสหประชาชาติ เราจะไม่โซเซ และแน่นอนว่าเราจะไม่หยุด

>> อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับค่ายผู้พิทักษ์สภาพภูมิอากาศ

>> มีส่วนร่วมออกเสียงเรียกร้องข้อตกลงที่สูงส่ง ณ การประชุมสุดยอดของสหประชาชาติ ว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ ในกรุงโคเปนเฮเกน เดือนธันวาคมนี้ ที่ต้องรวมการจัดตั้งกองทุนปกป้องป่าด้วย

ซารา เบอร์ตัน

 

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น