ยินดีต้อนรับสู่ บล็อกกรีนพีซ เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ที่ๆ เราบอกเล่าเรื่องราวความเป็นไป เบื้องหลังการทำงาน ข้อคิด ความคิดเห็น เพิ่มเติมจาก งานที่เราทำ

สิ่งที่เกิดขึ้นเมื่อคนดีทำความดี บทที่ 2

เมื่อฉันเขียนบล็อกของเมื่อวานจบ ฉันคิดจริงๆ ว่าเมื่อไปถึงค่ายผู้พิทักษ์สภาพภูมิอากาศ ฉันจะได้เป็นประจักษ์พยานของการรบกวนการรณรงค์อย่างสันติ และการขับไล่ทีมนักกิจกรรมและตัวแทนของชุมชนท้องถิ่น

เพียงแค่วันเดียวแต่การณ์กับต่างไปโดยสิ้นเชิง ฉันได้เป็นประจักษ์พยานก็จริง แต่กับสิ่งที่สร้างแรงบันดาลใจ ต่างจากที่คิดไว้โดยสิ้นเชิง ฉันได้เห็นพลังมวลชนในรูปแบบสันติอย่างแท้จริง

เราออกจากเปกันบารูเมื่องรุ่งสาง เพื่อให้ไปถึงค่ายตอนสาย ในระหว่างทาง ร๊อบ หัวหน้าค่ายของเราบอกว่าผู้นำชุมชนในท้องถิ่นและองค์กร NGO จะมาร่วมรับประทานอาหารกลางวันกับเรา และเราจะจัดการรณรงค์อย่างไม่เป็นทางการขึ้น โดยส่งมอบกุญแจสู่ค่ายให้กับพวกเขา เพื่อแสดงถึงความเป็นหนึ่งเดียวและความร่วมมือที่จะเกิดขึ้นต่อไปแม้ว่าเราจะถูกบังคับให้ออกจากค่ายแล้วก็ตาม ร๊อบขอให้ฉันช่วยปฏิบัติหน้าที่นี้ในนามของกรีนพีซสากล และแน่นอนว่าฉันยินดีเป็นอย่างยิ่ง

ในระหว่างทางไปคาบสมุทรกัมปาร์ เราหยุดแวะดูพื้นที่ที่ถูกถางโดยบริษัทเดียวกับที่เราเข้าไำปขัดขวางการทำงานด้วยปฏิบัติการสันติวิธีเมื่อวันพฤหัสบดีที่แล้ว พื้นที่นั้นพังพินาศเหมือนไฟที่โหมกระหน่ำได้เกิดขึ้น ไม่มีอะไรเหลืออยู่นอกจากตอไม้ตายที่กลายเป็นสีดำ และท้องร่ิอง (คลอง) ที่เต็มไปด้วยน้ำที่ถูกดึงออกจากดินพรุ ดูเหมือนว่าไม่มีสิ่งมีชีวิตใดสามารถดำรงอยู่ได้่ ณ ที่นั้นในขณะนี้ มันเป็นภาพที่น่าเศร้า โจโก เจ้าหน้าที่รณรงค์ผู้นำทางของเราเรียกมันว่า "พื้นที่แห่งความโง่เขลา" ที่ตั้งขึ้นเลียนแบบภาพยนตร์เรื่อง "ยุคแห่งความโง่เขลา" (Age of Stupid) ที่ฉายรอบปฐมทัศน์ไปเมื่อไม่กี่เดือนที่ผ่านมา ฉันคิดว่าคำว่าโง่เขลายังเบาไปสำหรับสิ่งที่ฉันเห็น

แต่เมื่อฉันไปถึงค่ายของกรีนพีซ หลังเดินทางบนรถหลายชั่วโมง ตามด้วยการนั่งเรือระยะสั้นๆ ฉันได้เห็นสิ่งที่แตกต่างไปโดยสิ้นเชิง การณ์กลับเป็นว่าผู้นำชุมชนที่เราคาดว่าจะได้พบมีผู้เดินขนาบมายังค่ายด้วย นั่นคือ ชาวบ้านท้องถิ่นหลายร้อยคน! พวกเขาโกรธเคือง ใช่ โกรธเคืองมากเสียด้วย ที่ตำรวจจะไล่กรีนพีซออกจากพื้นที่ ดังนั้นพิธีฉลองเล็กๆ ของเราจึงอันตรธานไป สิ่งที่เกิดขึ้นแทน คือ การเดินขบวนหมู่มาก นำหน้าด้วยเด็กๆ ตามด้วยชายและหญิง ที่จัดขบวนเป็นแนวไปทั่วค่าย แต่ละคนฟังซูลฟามิพูดอย่างตั้งใจ (ซูลฟามิเป็นผู้ที่ทำงานอย่างไม่รู้จักเหน็ดเหนื่อยกับชุมชนในท้องถิ่น) เสียงของเขาแผ่ซ่านไปด้วยอารมณ์ แล้วเขาก็แนะนำฉัน ฉันรู้สึกนอบน้อมและสุขใจที่ได้บอกกับพวกเขาว่างานของพวกเขา ร่วมกับทีมรณรงค์ของกรีนพีซที่ค่าย เป็นที่รับรู้ไปทั่วโลก และแม้ว่าพวกเราต้องออกจากค่าย งานรณรงค์เพื่อหยุดการทำลายป่าของเราจะดำเนินต่อไป

ฉันเห็นได้ว่าพวกเขายินดีที่กรีนพีซส่งคำทักทาย และยินดีกับข่าวที่แสดงให้เห็นถึงความสนใจที่มากล้นในการรณรงค์ปกป้องป่าครั้งนี้ สำหรับพวกเขาและลูกหลาน รวมถึงสำหรับพวกเราทุกคนที่ต้องพึ่งพาป่าอันอุดมสมบูรณ์เพื่อกู้วิกฤตโลกร้อน อย่างไรก็ดีพวกเขาก็ยังไม่มีความสุขที่ได้รู้ว่ากรีนพีซจะถูกบังคับให้ออกจากค่าย

sml-c1511097.jpg
ซาราปรบมือแสดงความชื่นชมชุมชนท้องถิ่นที่พยายามช่วยปกป้องผืนป่าของตนเอง และกล่าวขอบคุณที่เป็นแรงสนับสนุนให้กรีันพีซ
©Ardiles Rante/Grenpeace

ผู้นำชุมชนท้องถิ่นคนหนึ่งยืนหยัดขึ้นพูดในนามของประชาชนท้องถิ่นที่มีส่วนร่วมกับเรา "เราำไว้วางใจกรีนพีซ" เขาเริ่มต้น "เราไม่ไว้วางใจใครอื่นให้ช่วยปกปักษ์ป่าของเรา แต่เราไว้ใจกรีนพีซ กรีนพีซต้องอยู่ในค่ายต่อไป" เขาเสนอว่าหากตำรวจต้องการกำจัดพวกเรา พวกเขาควรกำจัดบริษัทที่ทำลายป่าออกไปเสียก่อน เขาเรียกร้องให้ตำรวจที่อยู่ตามชายขอบของค่ายให้รับฟังพวกเขา และเห็นได้ว่าพวกเขารับฟัง เนื่องจากภายในไม่กี่ชั่วโมง เราได้รับแจ้งว่าเราสามารถตั้งค่ายได้ต่อไป และนักกิจกรรมกรีนพีซสามารถประจำอยู่เพื่อทำงานให้เสร็จสิ้น ประชาชนในท้องถิ่นที่มุ่งมั่นอย่างแรงกล้าที่จะปกป้องป่าของพวกเขา สิ่งแวดล้อมของพวกเขา และ งานของพวกเขาที่ค่ายร่วมกับเรา ทำให้พวกเราได้รับชัยชนะ

ฉันเพิ่งตระหนักได้ว่าการรณรงค์ปกป้องป่าครั้งนี้ยิ่งสำคัญขึ้นไปอีก เพราะการประชุมเอเปคกำลังจะสิ้นสุดลง แต่ผู้นำโลกล้มเหลวอย่างสิ้นเชิงในการลงมือปฏิบัติในสิ่งที่จำเป็น เพื่อเป็นแรงหนุนของข้อตกลง ณ กรุงโคเปนเฮเกนในเดือนหน้า ไม่เพียงเพื่อปกป้องป่าเท่านั้น แต่เพื่อลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกอย่างจริงจัง และเพื่อแสดงความเคารพความต้องการของประชาชนในท้องถิ่นในพื้นที่ป่า เช่นที่ฉันได้พบด้วยความยินดีในวันนี้ เรื่องราวในวันนี้ทำให้ฉันระลึกได้อีกอย่างว่า การต่อสู้ยังไม่จบ มันจะไม่จบจนกว่าเราจะสำเร็จ และผู้นำโลกของเรายังสามารถบรรลุข้อตกลงที่กู้วิกฤตโลกร้อนได้ ณ โคเปนเฮเกน โลกต้องได้ข้อตกลงนั้น และประชาชนเรียกร้องมัน
ซารา เบอร์ตัน

 

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น