ยินดีต้อนรับสู่ บล็อกกรีนพีซ เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ที่ๆ เราบอกเล่าเรื่องราวความเป็นไป เบื้องหลังการทำงาน ข้อคิด ความคิดเห็น เพิ่มเติมจาก งานที่เราทำ

ผู้พิทักษ์สภาพภูมิอากาศจะคงอยู่ต่อไป ตำรวจกลับคำสั่งขับไล่ เพราะแรงกดดันจากชุมชน

15 พฤศจิกายน 2552

วันนี้เป็นวันที่น่าเหลือเชื่อยิ่งนักในอินโดนีเซีย...

เราประหลาดใจที่หัวหน้าตำรวจของอำเภอพาลาลาวันได้เพิกถอนคำสั่งขับไล่ของเมื่อวาน หลังประชาชนในท้องถิ่น 300 คน จากหมู่บ้านเตลุก เมอรันติ มาเยือนค่ายเมื่อเช้านี้ เพื่อส่งแรงสนับสนุน

ตำรวจยื่นใบแจ้งขับไล่ เพราะถูกกดดันจากอาชญากรสภาพภูมิอากาศ หลังการดำเนินการของ APRIL ซึ่งเป็น บริัษัทผลิตเยื่อกระดาษและกระดาษยักษ์ใหญ่ ต้องถูกหยุดลงมากกว่า 10 ชั่วโมง โดยนักกิจกรรมกรีนพีซ เมื่อวันพฤหัสบดี การปฏิบัติการนั้นได้รับแรงสนับสนุนอย่างเข้มแข็งจากชุมชนต่างๆ ในท้องถิ่น

"เราต้องการให้กรีนพีซคงอยู่ในค่ายนี้ให้นานที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ การดำรงอยู่ของกรีนพีซในคาบสมุทรกัมปาร์ช่วยเราปกป้องป่าผืนนี้จากการถูกทำลายได้อย่างแท้จริง" ซูวันดี คุณครูจากโรงเรียนในเตลุก เมอรันติ กล่าว "หากในอนาคตกรีนพีซถูกบังคับให้ออกจากกัมปาร์ เราก็ขอเรียกร้องให้ APRIL ออกจากกัมปาร์เช่นกัน" เขากล่าวเสริม

Community supporters arrived by the hundreds
ผู้สนับสนุนจากชุมชนต่างๆ หลายร้อยคนได้มาถึง ©Will Rose/Greenpeace

นี่เป็นชัยชนะครั้งสำคัญสำหรับสำหรับทีมผู้พิทักษ์สภาพภูมิอากาศที่ทุ่มเท ที่อยู่ในค่ายมา 3 สัปดาห์ และสำหรับชุมชนต่างๆ ในท้องถิ่นที่ต้องมีชีวิตอยู่กับผลกระทบของการทำลายป่าและการดึงน้ำออกจากป่าพรุ

"เรารู้สึกซาบซึ้งและนอบน้อมต่อแรงสนับสนุนอันมากล้นจากประชาชนในจังหวัดรีอาล มันยืนยันความเชื่อของเราที่ว่าประชาชนอินโดนีเซียหวังให้ผืนป่าของพวกเขาได้รับการปกป้อง" ซุลฟามิ จากกรีนพีซ เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ กล่าว

"นี่เป็นสัญญาณที่สำคัญมากสำหรับประธานาธิบดียูโดโยโน ที่แสดงให้เห็นว่าประชาชนของเขาเต็มใจช่วยเขาเชิดชูเกียรติแห่งความทะเยอทะยานในการลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกจากการทำลายป่า เขาควรลงมือปฏิบัติในทันทีโดยลงโทษผู้ที่กำลังทำลายป่า ในขณะเดียวกันก็ปกป้องป่า ความหลากหลายทางชีวภาพ และ ประชาชนที่ต้องพึ่งพาป่า" เขากล่าวเสริม

ค่ายแห่งนี้ตั้งอยู่มา 3 สัปดาห์แล้ว โดยมีวัตถุประสงค์ คือ เร่งดึงดูดความสนใจมาที่บทบาทของการทำลายป่าฝนและป่าพรุ ที่มีต่อการขับเคลื่อนการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศที่อันตราย ในฐานะเป็นส่วนหนึ่งของการรณรงค์ผลักดันการประชุมสุดยอดโลกร้อนของสหประชาชาติที่สำคัญอย่างยิ่ง ในเดือนธันวาคมนี้ ในช่วงดังกล่้าว ผู้พิทักษ์สภาพภูมิอากาศที่มุ่งมันและเต็มไปด้วยแรงกระตุ้นที่แรงกล้า ได้สร้างฝาย หยุดรถขุด และ กางป้ายผ้าขนาดใหญ่ในสภาพการณ์ที่ย่ำแย่อย่างที่สุด 3 สัปดาห์ที่ผ่านมานั้นยากลำบากและต้องใช้ความแข็งแกร่งทั้งกายและใจมากนัก

ในขณะเดียวกัน นักกิจกรรมชาวอินโดนีเซียที่ร่วมปฏิบัติการเมื่อวันพฤหัสบดี ได้ถูกปล่ิอยตัวโดยปราศจากข้อกล่าวหา พวกเขากลับมายังค่ายพร้อมคำสั่งให้รายงานตัวต่อตำรวจสัปดาห์ละครั้ง เป็นเวลา 4 สัปดาห์ข้างหน้า ส่วนนักกิจกรรมชาวต่างชาติ 11 คนกำลังถูกส่งตัวกลับประเทศ และในขณะที่ฉันพิมพ์บล็อกอยู่นี้ นักกิจกรรมหลายคนกำลังมุ่งหน้าไปยังสนามบิน และส่วนที่เหลือจะตามไปในวันพรุ่งนี้

sml-c1511098.jpg
ประชาชนจากชุมชนในท้องถิ่น ยืนอยู่ร่วมกับร๊อบ ผู้นำค่าย และผู้พิทักษ์สภาพภูมิอากาศคนอื่นๆ
©Ardiles Rante/Grenpeace

 

1 ความคิดเห็น:

  1. Rin said,

    Help stop deforestration pls!

    on ๑๖ พฤศจิกายน ๒๕๕๒ ๑๔:๑๗  


แสดงความคิดเห็น