ยินดีต้อนรับสู่ บล็อกกรีนพีซ เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ที่ๆ เราบอกเล่าเรื่องราวความเป็นไป เบื้องหลังการทำงาน ข้อคิด ความคิดเห็น เพิ่มเติมจาก งานที่เราทำ

จับโกหก “ผู้วางแผนนโยบายพลังงาน”

จับโกหก “ผู้วางแผนนโยบายพลังงาน”

…..พลโทหญิง พูนภิรมย์ ลิปตพัลลภ รมว.พลังงาน ประธานในงานสัมมนา เผยว่า ขณะนี้มีชาวบ้านหลายจังหวัดได้ส่งจดหมายมายังกระทรวงพลังงาน เพื่อขอให้มีโรงไฟฟ้าพลังงานนิวเคลียร์ในชุมชนตัวเอง ที่ได้อ่านจดหมายแล้ว เช่น ชาวบ้านจาก อ.ท่าตะโก จ.นครสวรรค์ ซึ่งเมื่อลงสำรวจแล้วพบว่าชาวบ้านต่างยอมรับโรงไฟฟ้าพลังงานนิวเคลียร์มาก

อย่างไรก็ดี เมื่อสอบถามไปยัง นายณอคุณ สิทธิพงศ์ รองปลัดกระทรวงพลังงาน และ ผอ.สพน.ปฏิเสธว่า พื้นที่ดังกล่าวไม่เหมาะสมสำหรับการก่อสร้างโรงไฟฟ้าพลังงานนิวเคลียร์แต่อย่างใด เนื่องจากไม่มีแหล่งน้ำ เพื่อใช้ระบายความร้อน และการระบายความร้อนโดยใช้น้ำจากบึงบอระเพ็ด ก็ถือว่าไม่สามารถทำได้ เพราะไกลเกินไป….

(ที่มา : ผู้จัดการออนไลน์ , 24 มีนาคม 2551)

รายงาน ข่าวจากกระทรวงพลังงาน แจ้งเมื่อวันที่ 16 พฤศจิกายนว่า ขณะนี้การศึกษาความเหมาะสมในการก่อสร้างโรงไฟฟ้านิวเคลียร์สำเร็จไปแล้วร้อย ละ 62% โดยในส่วนของการคัดเลือกพื้นที่สำหรับตั้งโรงไฟฟ้านิวเคลียร์นั้น ปัจจุบันเข้าสู่ขั้นตอนที่ 2 คือ การคัดเลือกพื้นที่จาก 14 แห่ง เหลือเพียง 4 จังหวัด รวม 5 แห่ง ได้แก่ 1.พื้นที่ในจังหวัดสุราษฎร์ธานี 2 แห่ง 2.จังหวัดนครศรีธรรมราช 1 แห่ง 3.จังหวัดตราด 1 แห่ง และ 4.จังหวัดนครสวรรค์ 1 แห่ง ขั้นตอนต่อจากนี้เจ้าหน้าที่จากบริษัท เบิร์นแอนด์โลว์ บริษัทที่ปรึกษาความเหมาะสมการก่อสร้างโรงไฟฟ้านิวเคลียร์จะต้องลงพื้นที่ ขุดเจาะชั้นหินในระดับความลึก 100 เมตร ของพื้นที่ทั้ง 5 แห่ง เพื่อศึกษาทางธรณีวิทยาสำหรับเลือกพื้นที่ให้เหลือเพียง 3 แห่ง ที่จะใช้ก่อสร้างโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ คาดว่าปี 2553 จะคัดเลือกพื้นที่สำเร็จ
(ที่มา : http://www.matichon.co.th/news_detail.php?newsid=1258373478&grpid=00&catid=)

สรุปจากข่าวก็คือ ในตอนแรก(เดือนมีนาคม 2552) บอกว่า นครสวรรค์(อ.ท่าตะโก) “ไม่เหมาะสมสำหรับการก่อสร้างโรงไฟฟ้าพลังงานนิวเคลียร์แต่อย่างใด” แต่ต่อมา (เดือนพฤศจิกายน 2552) กลับบอกว่า นครสวรรค์เป็นหนึ่งในพื้นที่สำรวจความเหมาะสมที่คัดออกมาจากพื้นที่ 14 แห่ง

ไม่มีเหตุผล ยกเว้นแต่ว่า พวกเขาชอบแต่โกหกชาวบ้านไปวัน ๆ


> อ่านการ์ตูนมหันตภัยโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ออนไลน์ คลิก

> อ่านเรื่องงานเปิดตัวจากเยาวชนกรีนพีซเปิดตัวหนังสือการ์ตูนเรื่อง “มหันตภัยโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ : สาส์นจากความมืด”  คลิกธารา

 

1 ความคิดเห็น:

 1. ไม่ระบุชื่อ said,

  !ไฟฟ้านิวเคลียร์
  1.แพ่ง
  2.อันตรายมากๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ
  3.ทำ?ไม่ใช้ so ra cell,ลม,คลื่น
  4.อยากให้มีการแยกขยะอย่างจริงๆจังๆ(ลดขยะได้มากๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ)

  on ๒๑ กรกฎาคม ๒๕๕๓ ๑๓:๔๑  


แสดงความคิดเห็น