ยินดีต้อนรับสู่ บล็อกกรีนพีซ เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ที่ๆ เราบอกเล่าเรื่องราวความเป็นไป เบื้องหลังการทำงาน ข้อคิด ความคิดเห็น เพิ่มเติมจาก งานที่เราทำ

ท้องถนนเต็มไปด้วยผู้คน ที่เรียกร้องปฏิบัติการหยุดภาวะโลกร้อน ในกรุงเทพฯ

ผมอยู่ในกรุงเทพฯ ในสัปดาห์นี้ เพื่อรายงานข่าวการประชุมของสหประชาชาติด้านการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ และขณะเดินทางไปกินอาหารมื้อเช้าในเช้าวันแรกในกรุงเทพฯ ผมเห็นถนนเต็มไปด้วยสีสันของผู้คนหลายพันคนที่ถือสวมเครื่องแต่งกาย ถือป้ายผ้า โทรโข่ง และ กลอง พวกเขาอยู่ที่นี่เพื่อส่งข้อความเดียวกันถึงผู้นำโลก นั่นคือ ลงมือแก้ปัญหาการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศในทันที ผมรู้สึกดีที่ได้เห็นประชาชนมากมายใช้สัญลักษณ์ TckTckTck ในวิธีการที่สร้างสรรค์

การประชุมด้านการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศของสหประชาชาติเป็นเวลา 2 สัปดาห์ ในกรุงเทพฯ นี้สำคัญ ผู้เจรจาที่เป็นตัวแทนของประเทศส่วนใหญ่กำลังร่วมคิดว่าสนธิสัญญาภูมิอากาศฉบับเสร็จสิ้นจะมีหน้าตาเป็นอย่างไร เมื่อถูกนำเสนอต่อผู้นำรัฐบาลต่างๆ ณ การประชุมสุดยอดด้านการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศนานาชาติในกรุงโคเปนเฮเกน ในเดือนธันวาคมนี้

ช่างเป็นการเริ่มต้นสัปดาห์นี้ในวิธีการที่ยอดเยี่ยม ผู้คนหลายพันคนพูดด้วยเสียงอันเป็นหนึ่งเดียวกัน เพื่อบอกรัฐบาลของตนเองว่าต้องการให้เป็นผู้นำด้านการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ สิ่งนี้เป็นสมการสำคัญในสูตร ที่จะทำให้พวกเราได้ข้อตกลงที่เป็นธรรม มีเป้าหมายสูง และ มีผลบังคับตามกฎหมาย ณ โคเปนเฮเกน นี่เป็นวีดิโอของเหตุการณ์ในเช้าวันนี้

 

1 ความคิดเห็น:

  1. ประณิธาน รักษาสัตย์ said,

    อยากทราบเรื่องมาบตาพุดครับ ไม่ทราบว่าทางgreenpeace ได้มีบทบาทด้านใดเกี่ยวกับการต่อสู้ร่วมกับชาวมาบตาพุดบ้างครับ

    on ๓๐ ตุลาคม ๒๕๕๒ ๑๓:๑๔  


แสดงความคิดเห็น