ยินดีต้อนรับสู่ บล็อกกรีนพีซ เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ที่ๆ เราบอกเล่าเรื่องราวความเป็นไป เบื้องหลังการทำงาน ข้อคิด ความคิดเห็น เพิ่มเติมจาก งานที่เราทำ

ภายใต้ใบหน้าสีเทานั้น

โดย ชายเลนดรา ยัสวัน

เมื่อวันอาทิตย์ที่ 20 กันยายน คาราวาน “เดินกับช้าง ร่วมสร้างการเปลี่ยนแปลง” มีส่วนร่วมกับประชาชนของจังหวัดฉะเชิงเทรา ในงานที่จังหวัดจัดขึ้น เพื่อเฉลิมฉลองทั้งวันปลอดรถโลก (Car-Free Day) และ วันปกป้องแม่น้ำของจังหวัด

นี่เป็นวันแรกในตัวเมือง หลังจากเราเดินมาหลายวันรอบๆ อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ และพวกเรา และเพื่อนร่วมเดินทางที่แสนดี คือ เหล่าช้าง ไม่มีใครเลยที่มีความสุขมากนักที่จะต้องเดินผ่านเมือง

แต่การต้อนรับอันกระตือรือร้นจากนักปั่นจักรยานของชมรมจักรยานในท้องถิ่น นักเรียนนักศึกษาจากโรงเรียนและวิทยาลัยท้องถิ่น เกษตรกรและผู้ค้าขาย ซึ่งเป็นสมาชิกของมูลนิธิเกษตรวิถีธรรมชาติของหน่วยทหารในท้องถิ่น ทำให้การเดินทางระยะสั้นๆ ผ่านเมืองมีความหมาย

ทองแดง ช้างมีงาผู้หล่อเหลา ที่รูปลักษณ์อันสง่างามและท่าทางอันอ่อนโยน ทำให้เป็นที่ชื่นชอบมากนักจากผู้คนที่กำลังเดินตามคาราวานของเรา ทองแดงเป็นผู้เดินนำคาราวานช้าง ซึ่งในขณะนี้เป็นฝูงชน 2,000 คน ทองแดงปราศจากความประหม่าและนำฝูงชนด้วยความสุขุม

ตลอดการเดินทาง ผมคิดแล้วคิดอีกถึงคำที่สามารถอธิบายทองแดง แต่ก็ทำได้เพียงชื่นชมคำบรรยายช้าง อันงดงามของปีเตอร์ แมทเทียสเซ็น ‘มีความลึกลับภายใต้ใบหน้าสีเทานั้น เป็นพลังชีวิตอันเก่าแก่ อ่อนไหวและแข็งแกร่ง น่ายำเกรงและมีเสน่ห์ ที่สามารถบัญชาความเงียบที่มีไว้เพื่อยอดเขาสูง ไฟลูกใหญ่ และท้องทะเลเท่านั้น”

 ชายเลนดรา ยัสวัน 

 

3 ความคิดเห็น:

 1. ไม่ระบุชื่อ said,

  ขอให้ช้างอยู่กับคนไทยตลอดไป เพราะมานเป็นสัตย์คู่บ้านคู่เมือง

  on ๒๗ กันยายน ๒๕๕๒ ๑๒:๕๓  


 2. ไม่ระบุชื่อ said,

  รักทองแดง เพราะทองแดงรักประเทศไทย

  on ๒๙ กันยายน ๒๕๕๒ ๑๙:๑๓  


 3. ไม่ระบุชื่อ said,

  ดี คะ...เพราะช้างทุกวันนี้บทบาทน้อยเหลือเกิน..ส่วนใหญ่จะเดินมาให้นักท่องเที่ยวเลี้ยงอาหาร..ผิดกับเมื่อสมัยโบราณ..ความยิ่งใหญ่ผิดกันเลย...น่าเศร้าจังนะคะ

  on ๑๖ ตุลาคม ๒๕๕๒ ๑๓:๔๖  


แสดงความคิดเห็น