ยินดีต้อนรับสู่ บล็อกกรีนพีซ เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ที่ๆ เราบอกเล่าเรื่องราวความเป็นไป เบื้องหลังการทำงาน ข้อคิด ความคิดเห็น เพิ่มเติมจาก งานที่เราทำ

เรารักข้าวไทย

สวัสดีค่ะ

ในน้ำมีปลา ในนามีข้าว คำกล่าวนี้มีมาตั้งแต่สมัยพ่อขุนรามคำแหง แสดงให้เห็นว่า ข้าว เป็นส่วนหนึ่งของวิถีชีวิตของคนไทยมาช้านาน เปรียบเสมือน ชีวิต จิตวิญญาณ และ วัฒนธรรมของเรา แต่วันนี้ข้าวไทยกว่า 17,000 ชนิด กำลังตกอยู่ในภาวะเสี่ยงกับจีเอ็มโอ

ด้วยความพยายามที่จะปกป้องข้าวไทยให้ปลอดจีเอ็มโอก่อนที่จะสายเกินไป กรีนพีซ เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ได้จัดทำโครงการ "เรารักข้าวไทย" เพื่อเป็นอีกช่องทางหนึ่งในการหยุดยั้งการเข้ามาของข้าวจีเอ็มโอ ปกป้องชาวนาไทยไม่ให้ตกเป็นทาสบริษัทต่างชาติ รักษาพันธุ์ข้าวธรรมชาติให้คงอยู่คู่วิถีชีวิตคนไทย

ประเทศไทยถือเป็นโดมิโนตัวสุดท้ายในเอเชีย หากข้าวไทยปนเปื้อนจีเอ็มโอแล้ว เราคงไม่สามารถเรียกหาข้าวพันธุ์ธรรมชาติที่บรรพบุรุษเราเฝ้าฟูมฟักมาด้วย หยาดเหยื่อและภูมิปัญญาได้อีกต่อไป

กรีนพีซ เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ขอเชิญเจ้าของร้านอาหารร่วมโครงการ ร่วม "เรารักข้าวไทย" โดยมีนโยบายว่าจะขายข้าวปลอดจีเอ็มโอให้กับผู้บริโภคเท่านั้น คลิกที่นี่เพื่อร่วมโครงการ

สำหรับผู้บริโภค โปรดเลือกบริโภคข้าวพันธุ์ธรรมชาติเท่านั้น พร้อมทั้งปฏิเสธข้าวจีเอ็มโออย่างสิ้นเชิง เพื่อเป็นการสนับสนุนชาวนาไทยผู้เสียสละในการปกป้องและรักษาพันธุ์ข้าวไทย

ผู้ที่มีคนรู้จักเป็นเจ้าของร้านอาหาร ท่านช่วยได้โดยส่งต่อข่าวนี้

ลงมือทำทันที

ร่วมโครงการ เรารักข้าวไทย

ไปเยี่ยมชมเว็บไซต์ใหม่ของเรา่เกี่ยวกับอาหารปลอดจีเอ็มโอได้ที่ Truefood.org

ร่วมโหวตให้ข้าวไทยเป็นที่หนึ่งในโลก พร้อมลุ้นของรางวัล ที่ www.truefood.org

อาหารปลอดจีเอ็มโอ คือ อาหารที่แท้จริง
True Food is GMO-Free!

หมายเหตุ
กรีนพีซรณรงค์เพื่อต่อต้านพืชจีเอ็มโอรวมทั้งผลิตภัณฑ์อาหารที่มีส่วนผสมของพืชจีเอ็มโอทั้งหมด ซึ่งเป็นกลไกสำคัญบนหลักการของความยั่งยืน ทั้งนี้เพื่อปกป้องความหลากหลายทางชีวภาพ และให้ประชาชนทุกคนเข้าถึงอาหารที่มีคุณค่าและปลอดภัย การตัดต่อพันธุกรรมเป็นเทคโนโลยีที่ล้าสมัยและไม่เป็นที่ต้องการของสังคมโลก อีกทั้งยังทำลายความหลากหลายทางชีวภาพ และสร้างความเสี่ยงให้กับผู้บริโภค

1 ความคิดเห็น  

The 11th Hour of Humankind

วันที่ 22 เมษายน 2551 ซึ่งเป็นวันคุ้มครองโลก (Earth Day) กรีนพีซ เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ร่วมกับ บริษัท แคททาลิสท์ อัลลายแอนซ์ (ประเทศไทย) จำกัด จัดการฉายภาพยนตร์ DVD เรื่อง The 11th Hour (ตีแสกปมโลกวิกฤต) งานเริ่มต้นด้วยการสนทนาเรื่องภาวะโลกร้อน โดย นายธารา บัวคำศรี ผู้ประสานงานรณรงค์ด้านการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ กรีนพีซ เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ รองศาสตราจารย์ ดร.ธนวัฒน์ จารุพงษ์สกุล หน่วยศึกษาพิบัติภัยและข้อสนเทศเชิงพื้นที่ คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ดำเนินรายการโดยนายทรงกลด บางยี่ขัน บรรณาธิการนิตยสาร aday

On Earth Day, 22 April 2008 Greenpeace Southeast Asia (Thailand) and Catalyst Alliance (Thailand) had a DVD movie preview of The 11th Hour.

ดูภาพบรรยากาศภายในงานได้ที่นี่

See the slideshow of the event here.ดู เหมือนว่าข่าวและบทความต่างๆ ที่แสดงว่าเรากำลังปฏิบัติกับโลกอย่างเลวร้ายไม่ได้ทำให้คนสำนึก ดังนั้น ทุกคนควรต้องดูภาพยนตร์เรื่องนี้ มันอาจจะไ่ม่เปลียนชีวิตคุณ แต่อาจทำให้คุณลุกขึ้นมาทำอะไรเล็กๆ น้อยๆ เพื่อโลก

It seems that all the news about destructions to the earth by humans have not sunk in our minds so this movie is a must-watch. It may not change your life but it may encourage you to do some little changes for the earth.

ภาพยนตร์ เรื่องนี้อำนวยการสร้างและบรรยายโดยลีโอนาโด ดิคาปริโอ โดยมีนักวิทยาศาสตร์ นักกิจกรรมสิ่งแวดล้อม ผู้ทรงความรู้ และ นักการเมือง ออกมากล่าวโต้แย้ง ให้ข้อมูล และ วิจารณ์ผู้ต่อต้านการรณรงค์เพื่อสิ่งแวดล้อม

This movie was directed and narrated by Leonardo Dicaprio. It has scientists, activists, gurus, political figures going through arguments, giving facts and criticizing the anti-green people.สิ่ง ที่พวกเขาพูดนั้นเกี่ยวกับผู้คนที่เจ็บป่วย สัตว์ที่กำลังสูญพันธุ์ไปเรื่อยๆ ภัยพิบัติน้ำท่วมใหญ่ หมอกควันที่ปกคลุม ทะเลสาบที่กำลังเหือดแห้ง ป่าที่กำลังถูกผลาญทำลาย อากาศที่กำลังร้อนขึ้น ซึ่งพวกเราทราบดีว่ากำลังเกิดขึ้นอยู่ คำพูดของพวกเขาน่าจดจำและมีพลังอย่างยิ่ง

They were saying about sick people, disappearing animals, huge floods, billowing smoke, dying lakes, emptying forests, warming weather, which are what we know happening. Their words were memorable and powerful.

The 11th Hour อาจปลุกเบื้องลึกของจิตใจมนุษย์ ที่ถูกครอบงำโดยความคิดที่เราเคยชิน ซึ่งเป็นสาเหตุของการทำลายโลก ภาพยนต์เรื่องนี้กล่าวว่าเราเหลือเวลาอีกไม่มาก ที่จริงไม่ใช่ชั่วโมงที่ 11 ด้วยซ้ำ แต่เป็นชั่่วโมงที่ 11.59 โลกไม่มีวันหมดเวลา แต่มนุษย์เหลือเวลาน้อย แต่ความหวังยังมี ทางแก้ปัญหามีอยู่ และ พลังมวลชนจะทำให้โลกได้รับการเยียวยาได้

The 11th Hour may awake humans' hearts which are overcome by our comfort thoughts that are the causes of the earth's destructions. The movie mentioned that we don't have much time left. We are not even in the 11th hour but in 11.59 hours. The world never runs out of time but humans have little left. However, keep the hope alive because solutions exist and humans' power can cure the earth.

เรื่องย่อ

นี่คือ ชั่วโมงที่ 11 ของมนุษยชาติ: เสี้ยวเวลาสุดท้ายที่เราสามารถเปลี่ยนแปลงสาเหตุ และการเร่งทำลายระบบนิเวศของโลก นักแสดงชื่อดัง "ลีโอนาร์โด ดิคาพรีโอ" อำนวยการสร้าง และเป็นผู้บรรยายถึงวิกฤติการณ์ฉุกเฉิน ที่เหลียวมองว่าเราเคยอยู่กันอย่างไร เราเดินไปทิศทางไหน และที่สำคัญเราจะแก้ไขได้อย่างไร

พบแนวทางของ นักคิดชั้นนำ อาทิ มิคาเอล โกบาชอฟ, สตีเฟน ฮอวก์กิ้ง, วิลเลี่ยม แม็คโดนาฟ และอีกมากมาย ที่จะเผยถึงวิกฤติ ณ ปัจจุบันของทุกชีวิตบนโลก สัมผัสภาพอันน่าวิตกของภัยธรรมชาติทั้งน้ำท่วม ไฟป่า พายุเฮอร์ริเคน การพังทลายของภูเขาน้ำแข็ง และ กองขยะที่เพิ่มพูน พร้อมภาพสิ่งที่จะเกิดขึ้นในอนาคตอันกระตุ้นเตือนให้เราลงมือเสียแต่วันนี้ เราจะหันมาใช้นวัตกรรมใหม่ และหยุดพฤติกรรมทำลายทรัพยากรได้หรือยัง? โลกกำลังป่วยหนัก แต่เรามีทางออกเพื่อเยียวยาดาวเคราะห์ดวงนี้ให้ยังคงเป็นบ้านของคนรุ่นต่อไป ในอนาคต

Synopsis

Humankind’s 11th hour is here: the last moment when we can change course and stop our rush toward global ecological collapse. Actor Leonardo DiCaprio produces and narrates this urgent and transformational look at where we’ve been, where we’re going and – most important – how we can change. Thinkers from Mikhail Gorbachev to Stephen Hawking to sustainable-design expert William McDonough and dozens more reveal the current, critical state of life on planet earth. Astonishing images of floods, fires, hurricanes, collapsing ice cliffs and growing mountains of waste juxtaposed with images of a sustainable future urge us to take action. Will we employ exciting new technologies and change our behavior to save our planet? The crisis is now; but we do have the solutions to save this unique blue planet for future generations.

......

กรีนพีซต้อง การความช่วยเหลือจากคุณ เราต้องการให้คุณช่วยบอกต่อเกี่ยวกับกรีนพีซและงานรณรงค์ขององค์กร โดยบอกให้มาเยี่ยมชมเว็บไซต์ของเรา - http://www.greenpeace.or.th และมีส่วนร่วมโดยสมัครเป็นนักกิจกรรมออนไลน์

1. ร่วมบริจาค - โปรดช่วยกรีนพีซช่วยสิ่งแวดล้อม สมัครเป็นสมาชิกวันนี้

กรี นพีซเป็นองค์กรอิสระ ไม่รับเงินจากภาครัฐบาลและเอกชน ความเป็นอิสระทางการเงินนี้ทำให้เราสามารถกดดันทั้ง 2 ฝ่าย เรายืนหยัดอยู่ได้ด้วยเงินบริจาคจากประชาชนกว่า 2 ล้านคนทั่วโลกที่ช่วยเราตามกำลังความสามารถ โปรดสนับสนุนเรา

2. ลงมือทำ - เป็นสมาชิกของชุมชนนักกิจกรรมออนไลน์ หรือ Cyberactivist ของกรีนพีซ
ร่วม เคลื่อนไหวเพื่อสิ่งแวดล้อมด้วยการออกเสียง และส่งต่อข่าวสารสิ่งแวดล้อม มีหลายสิ่งที่คุณทำได้ เพื่อปกป้องโลกอันบอบบางใบนี้ สมัครรับจดหมายข่าวสิ่งแวดล้อม เพื่อรับวิธีการง่ายๆ ที่คุณสามารถช่วยโลกใบนี้ได้

3. เป็นอาสาสมัคร - เป็นส่วนหนึ่งของกรีนพีซ สละเวลาเพียงน้อยนิด ด้วยการสมัครเป็นอาสาสมัคร ทำงานรณรงค์ด้านสิ่งแวดล้อม มีงานมากมายที่ต้องทำในการปกป้องโลกสำหรับคนรุ่นต่อไป

......

พันธกิจของกรีนพีซ เอเชียตะวันออกเฉียงใต้
"เรามุ่งมั่นที่จะปกป้องสิทธิด้านสิ่งแวดล้อม
เปิดโปงและหยุดยั้งอาชญากรรมต่อสิ่งแวดล้อม
พร้อมกับเร่งรัดการพัฒนาที่สะอาด ด้วยวิธีเปิดเผย สร้างสรรค์ บนพื้นฐานของสันติวิธี"

Greenpeace Southeast Asia's Mission Statement
"Safeguard environmental rights,
Expose and stop environmental crimes,
Advance clean development. "

กรีนพีซ เอเชียตะวันออกเฉียงใต้

0 ความคิดเห็น  

จีเอ็มโอ ภัยร้ายต่อเกษตรกรรมไทย


Johnsongrass ซึ่งเป็นหนึ่งในวัชพืชที่ก่อปัญหามากที่สุด ปัจจุบันต้านทานยากำจัดวัชพืชที่มีสารไกลฟอเสท(glyphosate) หรือ ราวด์อัพ ในพื้นที่เพาะปลูกในรัฐอาคันซัส และ มิสซิสซิปปี้ สหรัฐอเมริกา Johnsongrass เป็นวัชพืชชนิดล่าสุดที่ทำให้ผู้คนตั้งคำถามถึงการปลูกพืชตัดต่อพันธุกรรม (GE) ที่ต้านทานยากำจัดวัชพืชอย่างแพร่หลาย ในปีนี้ เกษตรกรในสหรัฐอเมริกาจะใช้ยาราวด์อัพ ซึ่งผลิตโดยบริษัทมอนซานโตกับพื้นที่เพาะปลูกถั่วเหลือง ข้าวโพด และ ฝ้าย ที่ถูกตัดต่อพันธุกรรมเพื่อให้ทนทานยากำจัดวัชพืชดังกล่าว พืชตัดต่อพันธุกรรมเหล่านี้ และชนิดอื่นๆ มีจำหน่ายให้เกษตรกร โดยบริษัทสารเคมีอ้างว่าสามารถลดการใช้ยาฆ่าแมลงลงได้ แต่การใช้ยากำจัดวัชพืชชนิดใดชนิดหนึ่งมากเกินขนาดทำให้เกิดวัชพืชที่ต้านทานยากำจัดวัชพืชอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ดังเช่น Johnsongrass ที่เพิ่งถูกค้นพบ

นี่เป็นตัวอย่างหนึ่งว่า พืชตัดต่อพันธุกรรมเป็นอันตรายต่อสิ่งแวดล้อม

พืชตัดต่อพันธุกรรมทำให้เกิดวัชพืชที่ร้ายแรง ทำลายความหลากหลายทางชีวภาพ เมื่อปนเปื้อนในสิ่งแวดล้อมแล้วไ่ม่สามารถเรียกกลับคืนมาได้ และ ยังไม่ทราบแน่ชัดว่าจะส่งผลต่อสุขภาพมนุษย์อย่างไร ดังนั้น ทางที่ดีที่สุด คือ อย่ายอมให้มีการปล่อยสิ่งมีชีวิตดัดแปลงพันธุกรรมออกสู่สิ่งแวดล้อม และสนับสนุนเกษตรกรรมอินทรีย์ (Organic Farming) ซึ่งยั่งยืนและปลอดภัยต่อสิ่งแวดล้อมและสิ่งมีชีวิต

รัฐบาลไทยไม่ควรนำเงินจากบริษัทสารเคมีข้ามชาติเข้ากระเป๋าตนเอง แต่ควรคำนึงถึงความยั่งยืนของสิ่งแวดล้อม และความปลอดภัยของสิ่งมีชีวิต บริษัทสารเคมีพยายามขายเมล็ดพืชจีเอ็มโอ ซึ่งทำให้เกษตรกรต้องซื้อยาฆ่าแมลงที่ใช้สำหรับพืชชนิดนั้นๆ มาด้วย ทำให้บริษัทได้กำไรมหาศาล นอกจากนี้เคยมีกรณีเมล็ดพืชจีเอ็มโอปลิวไปสู่แปลงเกษตรกรอื่น ทำให้เกษตรกรถูกฟ้องร้องเรื่องลิขสิทธิ์ หากประเทศไทยยอมให้ปลูกจีเอ็มโอ จะทำให้บริษัทสารเคมีข้ามชาติได้กำไรมหาศาล แต่เกษตรกรไทยต้องยากจนลง เพราะบริษัทเป็นเจ้าของลิขสิทธิ์เมล็ดพืช

พืชจีเอ็มโอไม่สามารถควบคุมได้ เมื่อใดที่จีเอ็มโอปนเปื้อนออกสู่ธรรมชาติแล้ว เราจะไม่สามารถเรียกสิ่งแวดล้อมเดิมกลับคืนมาได้ เพราะพืชจีเอ็มโอได้กลืนกินพืชธรรมชาติอย่างสิ้นเชิง และส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจการส่งออกของประเทศ เพราะหลายประเทศปฏิเสธพืชจีเอ็มโอ

กรีนพีซจึงเรียกร้องให้รัฐบาลไทยคงมติ ครม. 3 เมษายน 2544 ที่ห้ามการปลูกพืชจีเอ็มโอในแปลงเปิด เพื่อรักษาความเป็นผู้นำด้านการส่งออกของไทย รวมทั้งป้องกันไม่ให้พืชจีเอ็มโอเข้าสู่ประเทศและทำให้ภาคเกษตรกรรมไทยต้องล่มสลาย

ร่วมปกป้องให้เกษตรกรรมไทยปลอดภัยจากจีเอ็มโอ ไปที่เว็บไซต์ TRUEFOOD.org ของกรีนพีซ เพื่อดูว่าคุณสามารถช่วยได้อย่างไร

.........
คุณช่วยกรีนพีซได้ดังนี้
1. สมัครเป็นสมาชิกวันนี้
กรีนพีซเป็นองค์กรอิสระที่ไม่รับความช่วยเหลือจากองค์กรรัฐบาลและเอกชน เรายืนหยัดอยู่ได้ด้วยเงินบริจาคจากประชาชนเช่นคุณ

2. เป็นสมาชิกของชุมชุนนักกิจกรรมออนไลน์ของกรีนพีซ
มีหลายสิ่งหลายอย่างที่ต้องทำสำหรับโลกอันบอบบางใบนี้ และเรายินดีเสมอที่จะได้รับความช่วยเหลือ สมัครรับจดหมายข่าวอิเล็กทรอนิกส์ เพื่อรับวิธีการที่คุณสามารถช่วยโลกใบนี้ได้

3. เป็นอาสาสมัคร
มีหลายสิ่งหลายอย่างที่ต้องทำในการปกป้องโลกสำหรับคนรุ่นต่อไป และเรายินดีรับความช่วยเหลือเสมอ

.........
พันธกิจของกรีนพีซ เอเชียตะวันออกเฉียงใต้
"เรามุ่งมั่นที่จะปกป้องสิทธิด้านสิ่งแวดล้อม
เปิดโปงและหยุดยั้งอาชญากรรมต่อสิ่งแวดล้อม
พร้อมกับเร่งรัดการพัฒนาที่สะอาด ด้วยวิธีเปิดเผย สร้างสรรค์ บนพื้นฐานของสันติวิธี"

0 ความคิดเห็น  

เขตปลอดรถ Car-Free


เว็บไซต์นี้ --> www.carfree.com มีข้อมูลเมืองและสถานที่ (เช่น ถนน เกาะ) ต่างๆ ที่ห้ามรถวิ่ง

และนี่คือ รายชื่อสถานที่ปลอดรถทั่วโลก

เป็นความคิดที่ดีเยี่ยมใช่ไหมคะ เพราะถ้าปราศจากรถ ก็ปราศจากมลพิษและการผลาญทรัพยากร

ก๊าซคาร์บอนเป็นสารเคมีธรรมชาติที่มีอยู่ในบรรยากาศ แต่รถปล่อยคาร์บอนออกสู่บรรยากาศและทำให้ปริมาณคาร์บอนเสียสมดุล

เราอาศัยอยู่ในวงจรปิด ซึ่งหมายความว่าไม่มีอะไรสามารถเพิ่มเข้ามาหรือออกไป และไม่มีสิ่งใหม่สามารถถูกสร้างขึ้นได้ เรามีได้เท่าที่มีอยู่ หากต้องการรู้ว่าคาร์บอนทำร้ายสิ่งแวดล้อมอย่างไร ก็ให้ลองคิดถึงสิ่งที่จะเกิดขึ้นหากคุณอยู่ในโรงรถที่ถูกปิดและมีรถติดเครื่องอยู่สิคะ

ครัวเรือนที่มีรถเก๋งขนาดกลาง 2 คัน ปล่อยคาร์บอนไดออกไซต์ 9,000 กิโลกรัมต่อปี ซึ่งเท่ากับมลพิษ 9 ตันซึ่งมีผลต่อปรากฏการณ์เรือนกระจก รถ SUV ปล่อยมลพิษที่เป็นสาเหตุของโลกร้อนมากกว่ารถขนาดเล็ก 40%

มลพิษที่เป็นตัวกักเก็บความร้อน เช่น มลพิษจากรถยนต์และรถบรรทุก สามารถคงอยู่ในบรรยากาศหลายทศวรรษจนถึงประมาณ 1 ศตวรรษ

ถ้ากรุงเทพฯ เป็นเมืองที่เป็นมิตรต่อจักรยานแบบกรุงอัมสเตอร์ดัม ประเทศเนเธอแลนด์ก็ดีสิคะ มีที่จอดจักรยานที่สถานีรถไฟตั้ง 2 ชั้นแหนะ แบบนี้ไง:แต่ถึงสภาพกรุงเทพฯ ในปัจจุบันไม่เอื้อให้ขี่จักรยาน แต่สิ่งที่เราทำให้ คือ หันมาใช้รถสาธารณะกันเยอะๆ และใช้รถเท่าที่จำเป็น นอกจากจะช่วยลดคาร์บอนไดออกไซต์แล้ว ยังทำให้รถติดน้อยลงด้วยนะคะ

ถ้าอยากรู้ว่าปีหนึ่งๆ คุณปล่อยคาร์บอนไดออกไซต์เท่าไหร่ สามารถคำนวณได้ที่ คลินิกโลกร้อน ของกรีนพีซ

---------

กรีนพีซต้องการความช่วยเหลือจากคุณ เราต้องการให้คุณช่วยบอกต่อเพื่อนๆ ของคุณเกี่ยวกับกรีนพีซและงานรณรงค์ของกรีนพีซโดยบอกให้พวกเขาไปเยี่ยมเว็บไซต์ของกรีนพีซ – http://www.greenpeace.or.th และมีส่วนร่วมโดยสมัครจดหมายข่าวนักกิจกรรมทางอินเทอร์เน็ตเพื่อเป็นส่วนหนึ่งในการรณรงค์ทางอินเทอร์เน็ต

คุณช่วยเราได้ดังนี้

1. บริจาควันนี้ – ช่วยกรีนพีซให้ดำรงอยู่ สมัครสมาชิกวันนี้
กรีนพีซเป็นองค์กรต่อต้านการทำลายสิ่งแวดล้อมโดยรัฐบาลและบริษัท เราไม่รับเงินบริจาคจากรัฐบาลและเอกชน จึงยืนหยัดอยู่ได้ด้วยความช่วยเหลือจากประชาชนเช่นคุณ
2. ลงมือทำ – เป็นสมาชิกของชุมชนนักกิจกรรมออนไลน์กรีนพีซ รับวิธีง่ายๆ เพื่อปกป้องโลก
3. เป็นอาสาสมัคร – มีหลายอย่างที่ต้องทำเพื่อปกป้องโลกใบนี้สำหรับคนรุ่นต่อไป และเรายินดีรับความช่วยเหลือเสมอ

0 ความคิดเห็น