ยินดีต้อนรับสู่ บล็อกกรีนพีซ เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ที่ๆ เราบอกเล่าเรื่องราวความเป็นไป เบื้องหลังการทำงาน ข้อคิด ความคิดเห็น เพิ่มเติมจาก งานที่เราทำ

เรารักข้าวไทย

สวัสดีค่ะ

ในน้ำมีปลา ในนามีข้าว คำกล่าวนี้มีมาตั้งแต่สมัยพ่อขุนรามคำแหง แสดงให้เห็นว่า ข้าว เป็นส่วนหนึ่งของวิถีชีวิตของคนไทยมาช้านาน เปรียบเสมือน ชีวิต จิตวิญญาณ และ วัฒนธรรมของเรา แต่วันนี้ข้าวไทยกว่า 17,000 ชนิด กำลังตกอยู่ในภาวะเสี่ยงกับจีเอ็มโอ

ด้วยความพยายามที่จะปกป้องข้าวไทยให้ปลอดจีเอ็มโอก่อนที่จะสายเกินไป กรีนพีซ เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ได้จัดทำโครงการ "เรารักข้าวไทย" เพื่อเป็นอีกช่องทางหนึ่งในการหยุดยั้งการเข้ามาของข้าวจีเอ็มโอ ปกป้องชาวนาไทยไม่ให้ตกเป็นทาสบริษัทต่างชาติ รักษาพันธุ์ข้าวธรรมชาติให้คงอยู่คู่วิถีชีวิตคนไทย

ประเทศไทยถือเป็นโดมิโนตัวสุดท้ายในเอเชีย หากข้าวไทยปนเปื้อนจีเอ็มโอแล้ว เราคงไม่สามารถเรียกหาข้าวพันธุ์ธรรมชาติที่บรรพบุรุษเราเฝ้าฟูมฟักมาด้วย หยาดเหยื่อและภูมิปัญญาได้อีกต่อไป

กรีนพีซ เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ขอเชิญเจ้าของร้านอาหารร่วมโครงการ ร่วม "เรารักข้าวไทย" โดยมีนโยบายว่าจะขายข้าวปลอดจีเอ็มโอให้กับผู้บริโภคเท่านั้น คลิกที่นี่เพื่อร่วมโครงการ

สำหรับผู้บริโภค โปรดเลือกบริโภคข้าวพันธุ์ธรรมชาติเท่านั้น พร้อมทั้งปฏิเสธข้าวจีเอ็มโออย่างสิ้นเชิง เพื่อเป็นการสนับสนุนชาวนาไทยผู้เสียสละในการปกป้องและรักษาพันธุ์ข้าวไทย

ผู้ที่มีคนรู้จักเป็นเจ้าของร้านอาหาร ท่านช่วยได้โดยส่งต่อข่าวนี้

ลงมือทำทันที

ร่วมโครงการ เรารักข้าวไทย

ไปเยี่ยมชมเว็บไซต์ใหม่ของเรา่เกี่ยวกับอาหารปลอดจีเอ็มโอได้ที่ Truefood.org

ร่วมโหวตให้ข้าวไทยเป็นที่หนึ่งในโลก พร้อมลุ้นของรางวัล ที่ www.truefood.org

อาหารปลอดจีเอ็มโอ คือ อาหารที่แท้จริง
True Food is GMO-Free!

หมายเหตุ
กรีนพีซรณรงค์เพื่อต่อต้านพืชจีเอ็มโอรวมทั้งผลิตภัณฑ์อาหารที่มีส่วนผสมของพืชจีเอ็มโอทั้งหมด ซึ่งเป็นกลไกสำคัญบนหลักการของความยั่งยืน ทั้งนี้เพื่อปกป้องความหลากหลายทางชีวภาพ และให้ประชาชนทุกคนเข้าถึงอาหารที่มีคุณค่าและปลอดภัย การตัดต่อพันธุกรรมเป็นเทคโนโลยีที่ล้าสมัยและไม่เป็นที่ต้องการของสังคมโลก อีกทั้งยังทำลายความหลากหลายทางชีวภาพ และสร้างความเสี่ยงให้กับผู้บริโภค

 

1 ความคิดเห็น:

  1. Reen said,

    สวัสดีค่ะ หนูขอแสดงความคิดเห็น เห็นด้วยกับวัตถุประสงค์ของโครงการนี้ แต่ ไม่เห็นด้วยกับวิธีการของโครงการนี้ค่ะ การอนุรักษ์ข้าวพันธุ์พื้นเมืองเป็นเรื่องที่ดีมาก เช่นเดียวกับการอนุรักษ์สัตว์ป่าไม่ให้สูญพันธุ์ แต่วิธีการของโครงการนี้ คือการอ้างวัตถุประสงค์ของการอนุรักษ์ มาเพื่อระดมเสียงคัดค้านจีเอ็มโอ คุณไม่ต้องคัดค้านจีเอ็มโอ ก็สามารถอนุรักษ์พันธุ์ข้าวไทยได้ เช่น การเก็บแผนที่ทางพันธุกรรม หรือจีโนมของพันธุ์ข้าว ซึ่งนักวิจัยไทยก็กระทำมาช้านานแล้ว และที่น่าแปลกใจคือ การพัฒนาสายพันธุ์ข้าวชนิดใหม่ หรือการปรับปรุงพันธุกรรมข้าว นักวิจัยไทยนี่เองก็เป็นคนทำ แล้วประโยคที่ว่า 'ปกป้องชาวนาไทย ไม่ให้ตกเป็นทาสบริษัทต่างชาติ' ก็เป็นความคิดเห็นที่แคบมาก หนูอยากถามว่า ถ้าคนไทยเป็นผู้ผลิดข้าวสายพันธุ์ใหม่ ซึ่งใช้เทคโนโลยีจีเอ็มโอที่ได้รับการตรวจสอบแล้วว่าปลอดภัย ไม่ใช่จีเอ็มโอไร้คุณภาพและไร้ความรับผิดชอบ คุณยังจะคัดค้านอยู่ไหม ตกลงโครงการนี้ต้องการปกป้องชาวนาไทย ปกป้องพันธุ์ข้าวไทย หรือมุ่งแต่จะคัดค้านอะไรก็ตามที่ขึ้นชื่อด้วยจีเอ็มโอ อย่างนี้ หากข้าวจีเอ็มโอแพ็กใส่ถุงปนกับข้าวพื้นเมืองก็แย่น่ะสิ หนูเสนอให้กรีนพีซเลิกทำอย่างนี้ เปลี่ยนแคมเปญมาเรียกร้องการตรวจสอบ มากกว่าการคัดค้านค่ะ เราจะได้ปลอดภัยกันมากขึ้น ขอค้านอีกอย่างนึงค่ะ ข้าวไทย เดิมมันก็ไม่ใช่ข้าวไทยหรอกค่ะ เราไปตั้งชื่อให้มันว่าเป็นของไทยต่างหาก กว่าจะมาเป็นข้าว 17,000สปีชีส์ มันก็มีวิวัฒนาการมาทั้งนั้น และวิวัฒนาการมาจากไหน ก็มาจากการผสมข้ามชนิดกัน จากคนละพื้นที่ คนละประเทศ คนละทวีป ปรับปรุงลักษณะกันเองจนอยู่รอดได้ ลองคิดดูนะคะ ว่าถ้าเราไม่ต้องกินข้าว ปลูกข้าวกันทุกวันนี้ ข้าว 17,000ชนิด จะอยู่รอดตามธรรมชาติหรือคะ ยิ่งโลกร้อน ภัยธรรมชาติ ข้าวมันไม่ได้สูญพันธุ์เพราะจีเอ็มโอหรอกค่ะ มันสูญพันธุ์เพราะสภาวะเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ อย่าเอา 2 เรื่องมาปนกันนะคะ

    on ๒ พฤษภาคม ๒๕๕๑ ๑๓:๑๔  


แสดงความคิดเห็น